Bút chì, thước – người bạn gắn bó keo sơn với tuổi cắp sách tới trường

Bút chì, thước là những vật dụng quá đỗi quen thuộc đối với mỗi con người. Chúng theo ta từ khi bắt đầu làm quen với bảng chữ cái. Giờ chẳng còn ai đi tìm hiểu về lịch sử của chiếc bút chì và cũng chẳng có tài liệu nào liên quan đến nguồn gốc của cây thước. Bởi lẽ các loại bút chì và thước kẻ từ lâu đã trở thành các vật dụng quá thân thuộc đối với một con người. Theo nhu cầu sử dụng mà ngày càng có nhiều loại bút chì và thước kẻ được ra đời.

các loại bút chì bấm

Văn phòng phẩm Ba Nhất cung cấp bút chì Đức và các hàng nhập khẩu khác, thước kẻ, gôm tẩy chính hãng giá tốt nhất tại Hồ Chí Minh. Quý khách hàng có nhu cầu mua sỉ, lẻ bút chì thước kẻ hay gôm tẩy xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để có giá tốt nhất và được miễn phí công vận chuyên với số lượng.

Bút chì Đức vỏ gỗ 2B, bút chì bấm của Staedtler thuộc dòng chất lượng cao, hoàn hảo cho việc viết, vẽ và phác thảo trên cả giấy thường và giấy can phim. Bút chì Đức, hộp 20 cây với 20 độ cứng bao gồm những độ cứng hiếm gặp ở những loại bút chì thông thường như: 9B, B, F, H Ruột bút cứng, chống gãy, công thức chế tạo ngòi bút đặc biệt giúp ngòi không bị vỡ và đem lại nét vẽ hoàn hảo.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm khác của Staedtler như gôm tẩy, thước kẻ và các sản phẩm gôm tẩy, thước kẻ của các hãng khác như Thiên Long, Pentel… chính hãng giá tốt nhất tại thị trường văn phòng phẩm ở Hồ Chí Minh.

các loại thước kẻ

Bút chì, thước – người bạn gắn bó keo sơn với tuổi cắp sách tới trường

Giới thiệu về bút chì tầm trung và cao cấp

Bút chì là vật dụng bất ly thân đối với những ai mới cắp sách tới trường. Chúng là dụng cụ đầu tiên mà mọi người sử dụng để bắt đầu làm quen với những con chữ. Quý khách có thể thấy rằng loại bút này có vai trò rất quan trọng.

Lịch sử ra đời của các loại bút chì

Bút chì là sản phẩm dùng để viết hay vẽ trên nền giấy hoặc gỗ. Chúng được thiết kế có lõi bằng chất liệu than chì kết hợp với các hợp chất của nó. Sản phẩm này được phát minh vào năm 1795. Người mang chúng đến với nhân loại là Nicolas-Jacques Conte. Ông là một nhà khoa học phục vụ trong quân đội của Napoleon Bonaparte. 

Ban đầu nguyên liệu chính của ruột bút chì là than. Trải qua một thời gian dài người ta mới phát minh ra hợp chất hóa học của than. Đó chính là cacbon tinh khiết mà hiện nay chúng ta gọi là graphite. Hợp chất này được phát hiện đầu tiên ở Bavaria, nước Đức, Châu Âu vào đầu thế kỷ 15. Trước đó vài trăm năm thì người Aztec bản địa đã sử dụng cacbon tinh khiết như một công cụ đánh dấu. 

Lúc mới xuất hiện thuật ngữ “plumbago” hay “leads” được gọi để chỉ nguyên liệu bút. Cho đến năm 1789, chúng được gọi là graphein theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là ghi, viết. Danh từ được sử dụng hiện nay là “Pencil” xuất phát từ “pencillus” của tiếng Latin có nghĩa là little tail (đoạn chót nhỏ). Một từ dùng để chỉ loại bút mài mực nhỏ được dùng để viết vào thời Trung Cổ.

Nhà máy sản xuất bút chì đầu tiên là Cumberland Pencil được chính thức đưa vào hoạt động từ năm 1832 ở Keswick. Từ đó cho đến nay họ vẫn là một trong những nhà sản xuất văn phòng phẩm lâu đời và lớn nhất thế giới. Trong đó sản phẩm nổi tiếng nhất của họ vẫn là loại bút chì màu.

bút chì

Cấu tạo của một chiếc bút chì cơ bản

Từ khi ra đời cho đến nay thì về cơ bản cấu tạo của chiếc bút chì không có sự thay đổi đặc biệt nào. Chúng đều bao gồm hai chi tiết đó là:

  • Vỏ bút chì: Là chi tiết ở phía bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng. Thông thường được làm bằng gỗ, nhựa hoặc kim loại. Cấu tạo của vỏ là bên tròn được tạo rỗng để chứa phần ruột bút.
  • Ruột bút chì: Là bộ phận bên trong được bao bọc bởi vỏ. Ruột bút chì được tạo ra bằng hỗn hợp đất sét mịn và than chì trộn với nước. Những sợi ruột chì này sẽ được nhúng vào sáp hoặc dầu và đổ vào nửa phần vỏ bút đã tạo rãnh. Tiếp đó, nửa phần vỏ còn lại sẽ được gắn lên trên rồi ép lại. Cuối cùng cây chì dài này sẽ được mang đi sơn và cắt thành từng đoạn bút chì để đem đi bán.

Phân loại bút chì

Hiện nay có nhiều loại bút chì khác nhau ra đời để phục vụ cho các yêu cầu không giống nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì chúng được phân loại chung như sau:

Phân loại theo màu sắc ruột chì

Từ màu sắc chi tiết ruột bên trong bút chì người ta phân ra làm hai loại chính đó bút chì đen và bút chì màu. Trước kia thì ruột bút chỉ có một màu đen duy nhất. Tuy nhiên, hiện nay đã có phát minh trộn thêm màu vào hỗn hợp đất sét, than chì và nước. Chúng giúp tạo ra những loại ruột bút chì màu sắc để thêm nhiều ứng dụng hơn cho cuộc sống.

Phân loại theo độ cứng của ruột chì

Hiện nay phân loại độ cứng của bút chì tại Việt Nam giống với Châu Âu. Loại cứng nhất và nhạt nhất là 9H còn loại mềm nhất và đậm nhất là 9B. Tổng cộng có 20 loại bút chì, trong đó có 9 loại H, 1 loại F, 1 loại HB còn lại 9 loại B. Loại F và HB có độ cứng trung bình. Tuy thang phân loại nhiều nhưng mọi người đa số chỉ dùng loại từ 9H đến 5B.

bút chì chuốc

Bảng độ cứng của ruột chì

Phân loại theo ứng dụng

Nếu phân theo mục đích sử dụng của bút chì thì có những loại sau:

  • Bút chì viết
  • Bút chì kỹ thuật (bút chì kim)
  • Bút chì màu học sinh
  • Bút chì màu nước
  • Bút chì màu dầu
  • Bút chì trang điểm

bút chì

Một số mẫu bút chì đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Những loại bút chì được dùng nhất hiện nay đó là bút chì có cục gôm và bút chì bấm. Mỗi loại có cấu tạo cũng như cách sử dụng khác nhau.

Bút chì có cục gôm

Bút chì có cục gôm là loại bút chì có cấu tạo như chiếc bút chì bình thường. Chúng có thêm chi tiết gồm (vật dụng dùng để tẩy được). Sản phẩm này khá tiện ích khi kết hợp cả chì viết và tẩy đi liền với nhau. Như vậy, một sản phẩm đã bao gồm cả hai chức năng. Quý khách có thể dùng phần chì để viết và dùng phần gôm để xóa nếu muốn.

Cách sử dụng loại bút chì có cục gôm khá đơn giải. Quý khách chỉ cần gọt nhọn phần đầu bút sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Đã có sẵn những sản phẩm gọi bút chì thuận tiện cho việc tạo đầu nhọn dễ dàng. Phần vỏ được làm từ chất liệu gỗ mềm có thể gọt được. Quý khách nên gọt để lộ một phần đầu bút vừa để để tránh bị gãy khi hở quá nhiều ruột bút.

bút chì chuốc

Bút chì bấm

Bút chì bấm là loại bút chì có phần vỏ tách rời không gắn chặt với ruột bút. Chúng hoàn toàn khác với loại bút chì có cục gôm. Loại bút chì này có thiết kế thân nhựa trong tinh tế. Chúng giúp tạo nên một kiểu dáng vô cùng đẹp mắt cho sản phẩm. 

Ngoài ra, chất lượng của bút khá hoàn hảo vậy nên chúng là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho người sử dụng. Bút chì bấm có cấu tạo bao gồm: ngòi chì; gôm (tẩy) ở đuôi bút; nắp đậy; phần hỗ trợ giúp gôm không bị rơi; thanh gài chắc chắn.

Cách sử dụng loại bút này khá đơn giản, quý khách chỉ cần bấm cho phần ngòi chì tụt xuống đến mức phù hợp để viết. Nếu chẳng may bấm thừa ra nhiều thì có thể ấn nhẹ vào đầu bút để cho ngòi chì quay trở lại vào trong. Ưu điểm của loại bút chì này so với loại có gôm đó là không cần phải gọt đầu bút. Quý khách sẽ không cần phải sắm thêm cho mình một chiếc gọt bút chì.

bút chì bấm

Giới thiệu về thước

Thước là dụng cụ dùng để đo lường các kích thước. Chúng giúp quý khách biết chính xác đến từng mm. Thước được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là nhựa dẻo và kim loại. Trên bề mặt thước có những vạch kẻ kích thước. Tùy vào loại thước kẻ là gì mà những vạch này sẽ thay đổi để phù hợp. Đơn vị đo của thước cũng không giống nhau (có thể là mm, cm, inches, góc độ…)

Hiện nay trong học tập cũng như một số công việc không thể thiếu thước. Các học sinh sẽ không thể đo được độ dài chính xác nếu không dùng đến thước. Các công nhân cũng không thể cắt đúng kích thước nếu không được đo. Bởi vậy thước là một sản phẩm quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

các loại thước kẻ

Những loại thước kẻ đang được sử dụng hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại thước kẻ khác nhau bởi kích thước muốn đo khác nhau. Khi muốn đo chiều dài của một cái cây thì quý khách không thể sử dụng loại thước đo góc đúng không nào. Sau đây là một số loại thước đang được sử dụng để đo đạc hiện nay:

Thước thẳng

Thước thẳng được sản xuất từ nhựa dẻo hoặc kim loại. Sản phẩm này được sử dụng nhiều trong các bản vẽ kỹ thuật, học tập, cơ khí, xây dựng, vẽ tranh… Chúng dùng để đo kích thước của một vật bất kỳ nào đó. Trên bề mặt thước có các vạch kẻ cách nhau 1mm để đo độ dài chi tiết nhất có thể. Những loại thước này còn có thể gắn thêm đơn vị đo bằng inch để tăng thêm chức năng đo đạc.

thước thẳng

Thước thẳng

Thước cuộn

Thước cuộn (hay còn gọi là thước lá) được sản xuất từ thép, hợp kim. Chúng có đặc tính là ít co giãn và không bị gỉ. Khi sử dụng quý khách có thể kéo ra và cuộn lại nhờ có thiết kế lò xo bên trong. Ngày nay, thước cuộn có thiết kế giúp tự động bật mà không cần tay kéo. Trên bề mặt thước có các vạch chia cách nhau 1mm.

Thước kẹp

Loại thước này được sử dụng trong các ngành kỹ thuật như ôtô, cơ khí… Chúng thường được sản xuất từ thép hợp kim không gỉ (Inox). Thước kẹp có độ chính xác cao từ 0,1 đến 0,05 nm. Tác dụng của chúng là đo đường kính bên trong lẫn bên ngoài, chiều sâu lỗ…

Thước vuông

Thước kẻ vuông (hay thước eke vuông) được sản xuất từ hợp kim. Chúng được ứng dụng để vạch dấu trong ngành cơ khí, vẽ bảng kỹ thuật… Mục đích là để đo góc vuông.

Chiều dài 2 cạnh (cm)

Lx W x D (mm)

Khối lượng (g)

50

523(270)x20x20

240

30

323(161.5)x20x20

144

Thước êke

Loại thước này thường được làm từ nguyên liệu nhựa dẻo hoặc kim loại. Chúng được sử dụng nhiều trong học tập. Trên bề mặt của thước ghi số góc ở 2 góc còn lại là 30 độ và 60 độ hoặc 2 góc bằng 45 độ. Ngoài ra, chúng còn có thể gắn thêm đo chiều dài bằng inch.

thước đo góc

Thước đo góc

Loại thước này có thiết kế hình dạng bán nguyệt. Chúng dùng để đo góc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phạm vi đo của thước là từ 0 độ đến 180 độ (đối với thước đo góc thông thường) và trên 180 độ (đối với thước đo góc vạn năng).

các loại thước khác

Từ khi đi học cho đến khi làm việc hay trong cuộc sống hàng ngày không thể vắng hình bóng bút chì, thước. Tùy vào mục đích sử dụng mà quý khách có thể chọn cho mình một sản phẩm bút chì hat thước phù hợp. Quý khách có thể đến với Công ty văn phòng phẩm Ba Nhất để mua được những sản phẩm vừa rẻ vừa đạt chất lượng tiêu chuẩn.