Giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Trong in ấn, photocopy, có rất nhiều loại giấy khác nhau được sử dụng nhằm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh những loại giấy in ấn tài liệu thông thường thì giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 cũng được sử dụng rất nhiều, có tính ứng dụng cao. Vậy bạn có thực sự am hiểu cũng như biết cách sử dụng hay chọn mua loại giấy này hay không?

giấy cuộn khổ lớn A0

Giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 là gì? Lược sử về sự ra đời của chúng

Giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 là loại giấy cỡ đại có kích thước cực kỳ lớn. So với những giấy in photocopy khác thì chất liệu của những loại giấy này không có quá nhiều sự khác biệt. Điểm đặc trưng nổi bật nhất giữa chúng chính là sự chênh lệch về khoảng cách.

giấy in A1

Giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 là gì? Lược sử về sự ra đời của chúng

Trên thực tế, từ năm 1922 tại Đức, chỉ có một loại giấy in ấn tiêu chuẩn là A4 với kích thước phù hợp để in công văn, tài liệu phục vụ cho các công việc tại trường học, văn phòng. Tuy nhiên khi phạm vi sử dụng công nghệ in ấn trải rộng hơn, liên quan đến nhiều lĩnh vực thì các loại giấy in cũng có sự điều chỉnh về kích thước sao cho phù hợp nhất.

Đến năm 1975, trước nhu cầu từ thực tế xã hội, các quy định về kích thước giấy in ấn được đưa ra dựa trên kích thước tiêu chuẩn là giấy A4. Theo đó, người ta thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 216, vốn có nguồn gốc từ DIN 476 của Đức. Cụ thể, việc phân chia kích thước dựa theo tỉ lệ hoặc căn 2 chiều ngang của giấy.

Hiện có tất cả 18 loại khổ giấy khác nhau từ cơ đại đến kích thước nhỏ, đánh ký hiệu là từ A0 đến A17. Trong đó, A0 và A1 là những loại giấy in ấn có kích thước lớn nhất.

giấy in khổ lớn

Những trường hợp nào cần sử dụng giấy khổ lớn, giấy in A1, A0?

 Nhiều người thường nghĩ rằng vì có kích thước quá lớn nên nhu cầu sử dụng giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 so với những loại giấy in khác sẽ có phần hạn chế hơn. Vậy nhưng trên thực tế, loại giấy này lại được được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thiết kế bản vẽ hay trong các nhu cầu cuộc sống. Cụ thể:

giấy flipchart A1

Những trường hợp nào cần sử dụng giấy khổ lớn, giấy in A1, A0?

Ứng dụng trong thiết kế

Trong lĩnh vực in ấn thiết kế, giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  được sử dụng rất nhiều vì chúng đáp ứng được các tiêu chuẩn về kích thước thiết kế cũng như chi phí trong quá trình thực hiện. Theo đó, các bản thiết kế khi in thử hay chính đều sử dụng những khổ giấy lớn dù kích thước sản phẩm to hay nhỏ để đảm bảo thời gian và hiệu quả khi in.

Không chỉ các loại bản vẽ thiết kế, giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  còn được sử dụng trong việc in tranh ảnh hay phổ biến hơn cả là bản đồ. Với đặc thù sử dụng, các loại giấy cỡ đại đều có độ dày rất đa dạng, từ đó đảm bảo tốt các nhu cầu in ấn là tranh, ảnh hay ấn phẩm thiết kế, … Điều này sẽ giúp thời gian sử dụng và bảo quản sản phẩm sau in tốt hơn.

Sở dĩ những bản vẽ thiết kế khi in đều sử dụng giấy khổ lớn vì chúng có rất nhiều chi tiết nhỏ cần quan sát như bản đồ, bản vẽ nhà cửa, các công trình xây dựng, … Việc in lên khổ giấy lớn sẽ giúp người xem có thể nắm được tổng quát thông tin bản vẽ, nhanh chóng nhận ra những điểm chưa phù hợp để có thể chỉnh sửa lại cho phù hợp nhất.

giấy in bản vẽ thiết kế lớn

Ứng dụng trong thiết kế

Ứng dụng trong nhu cầu cuộc sống

 Không chỉ được sử dụng nhiều trong thiết kế, giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  cũng có tính ứng dụng cao về nhu cầu sản xuất trong cuộc sống hiện nay. Theo đó, những văn phòng phẩm nhỏ xinh như bookmark, thiệp mừng, postcard hay báo tường đều sử dụng giấy khổ lớn này rất nhiều.

Vậy nhưng cũng có khá nhiều thắc mắc và tự hỏi với những sản phẩm nhỏ bé như vậy thì việc sử dụng giấy in khổ lớn có lãng phí hay không? Câu trả lời dành cho bạn là không! Ngược lại, chúng còn giúp quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm tiền bạc và tăng hiệu quả công việc lên rất nhiều.

Theo đó, trên một khổ giấy lớn, người ta có thể in một lúc ra nhiều bản thay vì nhiều lần, mỗi lần một bản. Điều này sẽ giúp máy không phải dừng giữa chừng, người in phải mất công thay đi thay lại giấy. Mặc khác, in cùng một lượt trên khổ giấy lớn sẽ giúp bạn tận dụng được những khoảng trống tốt hơn, tiết kiệm đầu tư mà vẫn có thể gia tăng số lượng.

giấy in A1 A0 dạng tờ rời

Ứng dụng trong nhu cầu cuộc sống

Cách xác định và tính kích thước của khổ giấy A1, A0 ít người biết

Mặc dù giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  được sử dụng rất nhiều nhưng lạ hiếm ai ngoài ngành biết rõ kích thước cũng như cách xác định của loại giấy này. Dù biết là giấy A1, A0 có kích thước cực kỳ lớn nhưng thông số cụ thể của chúng là bao nhiêu bạn có rõ? Và trong trường hợp phải cắt khổ giấy A1, A0 thì phải dựa theo cách tính như thế nào là chuẩn xác nhất?

Kích thước của khổ giấy A1 và A0

Giấy khổ A1, A0 là loại giấy có kích thước lớn nhất tính theo tiêu chuẩn. Để xác định được giấy cần mua có phải khổ A0 hay không, bạn cần thực hiện một phép tính nhỏ đảm bảo tỷ lệ giữa chiều rộng và dài là một căn bậc 2 và được giữ nguyên khi gấp đôi tờ giấy lại. Giấy khổ A1 tuy có kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo những nguyên tắc tương tự.

kích thước giấy A1 A0

Kích thước của khổ giấy A1 và A0

Dựa vào quy chuẩn ISO 216 thì đơn vị được sử dụng để tính kích thước khổ giấy là mm và inch. Vì cách quy đổi đơn vị khác nhau nên khi đó, bạn cần đặc biệt lưu ý tránh đến việc nhầm lẫn về thông số. Cụ thể:

  • Đối với giấy khổ A0, tính theo đơn vị mm thì chúng sẽ có kích thước dài x rộng là 1189×841. Nếu sử dụng đơn vị inch thì kích thước chiều dài x rộng của giấy là 46,8 x 33,1 inch.
  • Đối với giấy khổ A1, tính theo đơn vị mm thì chúng sẽ có kích thước dài x rộng là 841×594. Nếu sử dụng đơn vị inch thì kích thước chiều dài x rộng của giấy 33,1×23,4 inch.

Nếu để ý bạn sẽ thấy chiều rộng của khổ giấy lớn chính là chiều dài của khổ giấy nhỏ hơn một bậc. Đây chính là quy ước bất di bất dịch về kích thước các loại giấy in hiện nay.

Cách tính khổ giấy chung theo quy ước

Trong một số trường hợp, bạn không thể mua riêng từng tờ giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 mà phải mua theo cuộn. Điều này sẽ khá khó khăn trong việc rạch đúng kích thước tờ giấy nếu bạn không nắm được các quy tắc cơ bản để xác định kích thước giấy. Theo đó, muốn biết giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  có đúng chuẩn hay không, bạn xác định bằng cách:

  • Lấy chiều dài của giấy chia cho chiều rộng, nếu kết quả đưa ra là một số lẻ 1,4141 … tương đương là căn bậc 2 thì tức là kích thước đúng chuẩn
  • Với riêng giấy A0, diện tích bề mặt giấy phải là 1m2
  • Trong trường hợp đối chiếu A1 với A0 thì kích thước của A1 phải được cắt giảm ½ song song theo các cạnh ngắn hơn. Cụ thể, chiều dài của A1 bằng với chiều rộng của A0

Giá bán giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 bao nhiêu trên thị trường hiện nay?

Tất nhiên vì có kích thước và tính chất giấy lớn, tốt hơn so với giấy A4 tiêu chuẩn nên giá bán giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  cũng có phần cao hơn. Do đó, nhiều người khá thắc mắc không biết những loại giấy cỡ lớn này sẽ được bán với mức giá bao nhiêu trên thị trường.

Mặc dù giá giấy cũng có sự biến động nhất định nhưng dưới đây là phổ giá mà bạn có thể tham khảo:

giấy in A1

Giá bán giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 bao nhiêu trên thị trường hiện nay?

  • Giấy khổ A0 có mức giá dao động từ 4.500VNĐ đến 5.000VNĐ mỗi tờ tùy vào từng thương hiệu. Đây là mức giá với loại giấy có định lượng 100GSM. Tuy nhiên nếu bạn mua giấy A0 theo cuộn thì giá sẽ từ 155.000VNĐ/cuộn với loại giấy có kích thước 110x110x920mm. Với cuộn lớn 150x150x920mm thì giá sẽ cao hơn là 250.000VNĐ.
  • Giấy A1 hiện có giá từ 3.500VNĐ đến 4.500VNĐ mỗi tờ tùy vào thương hiệu. Hiện bạn cũng có thể mua giấy theo combo tờ hoặc cuộn tương tự như A0. Theo đó, cuộn giấy A1 100GSM có giá khoảng 175.000VNĐ hiện nay. Tuy nhiên tùy vào số lượng và nhu cầu sử dụng mà bạn vẫn có thể lựa chọn một loại phù hợp nhất.

Những lưu ý khi lựa chọn in giấy A1, A0

Cũng giống như giấy A4, việc lựa chọn giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  rất quan trọng khi chúng quyết định đến chất lượng thành phẩm ra đời. Theo đó, để ấn phẩm có màu sắc rõ nét, không bị nhòe, chèn chữ hay tuổi thọ sử dụng kém thì bạn cần lưu ý những điều sau khi lựa chọn giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 :

  • Nên chọn loại giấy có độ đục, dày lớn để tránh tình trạng mực in thấu, gây chèn chữ nếu in hai mặt
  • Ưu tiên các loại giấy có độ sáng, phản quang vừa phải, ánh ảnh hưởng gây mỏi mắt
  • Chọn giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  có bề mặt láng, mịn, không sần sùi để tránh tình trạng bám bụi, ảnh hưởng đến khả năng bám mực in.

giấy in khổ lớn giá rẻ

Những lưu ý khi lựa chọn in giấy A1, A0

Gợi ý địa chỉ mua giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 uy tín, chất lượng nhất

Có rất nhiều địa điểm mà bạn có thể tìm mua giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  trên thị trường hiện nay như cửa hàng văn phòng phẩm, hiệu sách hay trên mạng. Tuy nhiên, với những người không quá am hiểu về giấy in thì Văn phòng phẩm Ba Nhất chính là một nơi bạn nên lựa để sở hữu được những loại giấy in chất lượng nhất.

Tại Ba Nhất có rất nhiều các loại giấy giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  đến từ các thương hiệu uy tín mà bạn có thể an tâm lựa chọn. Đặc biệt, với mức giá phải chăng, bạn còn có thể nhận được ưu đãi khi mua số lượng lớn. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm và đặt hàng bạn có thể liên hệ Hotline, fanpage hoặc website Công ty Văn phòng phẩm Ba Nhất TPHCM để được nhân viên hỗ trợ tư vấn và lựa chọn giấy in phù hợp nhu cầu.