Cho dù công nghệ có phát triển ra sao, có nhiều công cụ hỗ trợ soạn thảo văn bản như thế nào thì tầm quan trọng của việc viết chữ đẹp cũng không bị suy giảm. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn các cách viết chữ đẹp bằng bút bi Thiên Long, giúp mỗi con chữ bạn viết ra đều đẹp hơn.

1. Tầm quan trọng của chữ viết đẹp

Các cụ xưa đã có câu “nét chữ nết người”, có nghĩa là nhìn vào nét chữ có thể đoán được tính nết của người ấy. Nét chữ đẹp, ngay hàng thẳng lối chứng tỏ là người cẩn thận, có tài, ngay thẳng và chính trực.

Hơn nữa việc rèn luyện nét chữ cũng là một cách để rèn luyện nết người. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, mới bắt đầu tập viết những chữ cái đầu tiên, các thầy cô đã hướng dẫn cho học sinh viết sao cho đúng, cho đẹp. Luyện chữ đẹp là cả một quá trình dài, yêu cầu mỗi học sinh phải chăm chỉ, cẩn thận và nhẫn nại.

Bên cạnh đó, việc nét chữ đẹp cũng thể hiện được sự dạy dỗ, chăm chút của thầy cô, gia đình đối với học sinh, con cái. Nét chữ của người thầy chính là những nét chữ đầu tiên in hằn trong tâm thức của học trò. Một người thầy có nét chữ đẹp, dạy dỗ học sinh nghiêm khắc, tận tình sẽ giúp các học trò uốn nắn nét chữ ngay từ khi còn nhỏ. Thầy giỏi thì có trò hay, thầy viết chữ đẹp và nghiêm khắc thì sẽ có rất nhiều thế hệ học trò cũng viết chữ đẹp. Ngoài ra, trách nhiệm dạy dỗ con em không chỉ do thầy cô mà còn phải có cả sự quan tâm và hỗ trợ của gia đình.

Để áp dụng cách viết chữ đẹp bằng bút bi, thì cần phải chọn lựa được những loại bút chất lượng, dễ viết, phải có tư thế ngồi và cách cầm bút đúng.

1.1. Chọn lựa bút

 • Khi chọn lưa bút viết, không nên chọn những loại bút quá dài hoặc quá ngắn. Độ dài bút hợp lý nhất là khoảng 13cm.
 • Bút có đường kính quá to hay quá nhỏ cũng khiến người sử dụng gặp khó khăn khi viết. Vì vậy, những cây bút có đường kính 7mm là hợp lý.
 • Ngòi bút và lưỡi gà cắm vào bút không được quá chật hạy quá lỏng bởi nó sẽ khiến bút dễ bị hỏng, khi viết cũng không thoải mái

Chọn lựa bút phù hợp để luyện chữ đẹp

Cách viết chữ đẹp và nhanh

 • Bút phải đảm bảo trơn, luôn hút mực, giữ mực và ra mực đều trên giấy
 • Trọng lượng bút khoảng từ 8 – 10g, không nên chọn bút quá nặng hoặc quá nhẹ
 • Một số loại bút chất lượng kém còn dễ gây chảy mực ra khỏi đầu bút, làm lem ra giấy rất khó chịu. Nhưng không sao, bạn có thể tham khảo cách tẩy mực bút bi trên giấy chúng tôi có hướng dẫn rất chi tiết.

Bạn băn khoăn nên chọn bút bi nào viết chữ đẹp thì bút bi Thiên Long vẫn được sử dụng phổ biến nhất bởi nó đáp ứng đầy đủ các yếu tố chọn lựa bút để viết chữ đẹp.

1.2. Tư thế ngồi

Tư thế ngồi đúng không chỉ giúp viết chữ đẹp hơn mà còn đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể, tránh các bệnh về cột sống hay các bệnh thị lực.

Một tư thế ngồi chuẩn là:

 • Bàn nằm ngang, gần ngực nhưng không chạm vào ngực
 • Khi ngồi chân phải chạm đất, chân ngồi dạng rộng bằng vai. Trọng lượng cơ thể được tập trung vào phần hông và đùi
 • Lưng phải thẳng
 • 2 cánh tay mở thoải mái. Cánh tay và cổ tay đặt trên bàn không bị vướng vật gì. Khi viết di chuyển cổ tay và bàn tay, không di chuyển cả cánh tay

1.3. Cách cầm bút như thế nào là đúng?

 • Khi cầm bút phải cầm bằng 3 ngón là ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Trong đó, ngón cái và ngón trỏ có chức năng giữ chặt 2 bên của thân bút để bút không bị tuột khi viết. Ngón giữa để ở dưới bút, có chức năng đỡ bút

 • Khi viết, bút nghiêng về bên phải 1 góc 60 độ
 • Lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng
 • Ngòi bút và đầu ngón tay cách nhau 2,5cm

Cầm bút đúng cách để viết chữ đẹp

Cầm bút đúng cách

2. Các lưu ý để có chữ viết đẹp mang lại nhiều thành công

2.1. Khi viết tạo ra sức mạnh và tinh thần cho chữ viết

Cách viết chữ đẹp bằng bút bi đó là khi viết không nên tạo ra quá nhiều áp lực mà chỉ viết với một áp lực vừa đủ, không quá mạnh nhưng cũng không quá yếu. Mạnh quá khiến chữ bị khô cứng, yếu quá chữ sẽ trông ẻo lả. Sử dụng ý thức và tinh thân của bạn cho chúng tuôn chảy tới ngón tay để đi vào chữ viết.

2.2. Sử dụng một cây bút tốt

Bạn không nhất thiết phải dùng những cây bút quá đắt tiền mà chỉ cần sử dụng những loại bút đảm bảo chất lượng là sẽ có cách viết chữ đẹp bằng bút bi, ví dụ như bút Thiên Long. Cây bút chính là vật dụng giúp bạn truyền tải tinh thần và cảm xúc khi viết. Vì vậy, hãy chọn một cây bút mà khi viết bạn cảm thấy thoải mái nhất.

2.3. Hãy luôn viết chữ viết thẳng

Chữ viết thẳng biểu trưng cho ý nghĩa của cuộc sống luôn ngay thẳng, hướng về tương lai và tự tin vào bản thân. Tuyệt đối, đừng bao giờ viết chữ ngả về sau bởi điều đó biểu trưng cho người viết luôn chỉ biết nhìn về những điều trong quá khứ và không có ý chí tiến về phía trước. Còn chữ ngả về phía trước cho thấy bạn chỉ tiến về phía trước không mục đích chứ không phải hướng về tương lai và biểu hiện cho sự nóng vội, không chuẩn bị kỹ càng.

2.4. Giữ khoảng cách các chữ nhất quán

Các chữ cách đều nhau cho thấy bạn luôn làm việc theo một kế hoạch. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định và trù liệu trước được những trường hợp có thể xảy ra để đưa ra biện pháp phù hợp. Đây là những người thường rất năng động và thành công.

2.5. Nên có nét hất trong chữ viết

Chữ viết cần có sự uốn lượn mềm mại một chút. Điều đó biểu trưng cho sự khéo léo, ngoại giao giỏi.

2.6. Không viết thiếu nét

Nét chữ bị thiếu nét cho thấy công việc chưa được hoàn thành, không mang lại kết quả mong muốn.

2.7. Chữ có dấu móc cao

Dấu móc cao thường thể hiện trong các chữ f, t, h,… chữ có dấu móc cao cho thấy bạn là người biết nhìn xa trộng rộng, có giấc mơ và có sáng tạo.

2.8. Ngũ hành cho chữ viết

Chữ viết mang yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ mang lại nhiều may mắn, năng lượng và thành công trong sự nghiệp

Trên đây là hướng dẫn và cách viết chữ đẹp bằng bút bi. “Nét chữ nết người”, vì vậy hãy luôn cố gắng rèn luyện nét chữ để giúp bạn thành công trong cuộc sống, mài giũa được tính cách và tạo ấn tượng tốt với mọi người.

Cách viết chữ đẹp cho người lớn

Các dòng bút Thiên Long được bán tại https://vanphongphambanhat.com/but-bi-thien-long/ là những sản phẩm chất lượng với mức giá rẻ, đặc biệt có chế độ phân phối giá sỉ cho khách hàng của Văn phòng phẩm Ba Nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.