Do nhu cầu sử dụng văn phòng phẩm ngày càng tăng cao, từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng đều cần sử dụng. Với nhu cầu này và lượng khách hàng thường xuyên thì kinh doanh văn phòng phẩm là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng để kinh doanh tốt thì cần phải lưu ý nhiều vấn đề.

 

Mẹo <strong>kinh doanh văn phòng phẩm</strong>

Để mở cửa hàng văn phòng phẩm, có một số vấn đề cần lưu ý: chọn địa điểm thích hợp như gần trường học, gần các văn phòng,…; mô hình kinh doanh văn phòng phẩm; lựa chọn nhà cung cấp, cách thức quản lý cửa hàng,… Nhưng quan trọng nhất vẫn là cách thức quản lý cửa hàng để với quy mô nhỏ hay lớn, bạn vẫn có cách kiểm soát các vấn đề của cửa hàng để điều chỉnh cũng như phát triển việc kinh doanh được tốt nhất.

Sau đây là một vài mẹo kinh doanh văn phòng phẩm 1 cách hiệu quả:

Bạn có thể click vào đây để xem nhanh bài viết: 

1. Sắp xếp vị trí gian hàng, sản phẩm hợp lý có lợi gì?

Mặt hàng kinh doanh văn phòng phẩm vô cùng đa dạng, từ kích cỡ, chủng loại, đến số lượng. Ví dụ, riêng mặt hàng bút thì gồm các loại bút chì, bút máy, bút mực, bút bi,… với nhiều kiểu dáng, kích thước, màu sắc, cách dùng khác nhau. Vì số lượng nguồn lấy văn phòng phẩm và chủng loại lớn như thế, nếu không sắp xếp vị trí các gian hàng, sản phẩm và thiết kế cửa hàng văn phòng phẩm tphcm một cách hợp lý thì trông cửa hàng sẽ rất bừa bộn cũng như khó kiểm soát, quản lý.

Việc sắp xếp khoa học không chỉ giúp cửa hàng dễ nhìn, khách hàng dễ tìm kiếm, nhân viên dễ quản lý và theo dõi sự dao động về số lượng của từng mặt hàng. Khi có sản phẩm nào sắp hết, quản lý cũng nắm được để chuẩn bị nhập thêm.

kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm

Cách bài trí như sau:

+ Đặt các kệ để văn phòng phẩm thẳng theo hàng lối và song song với nhau. Mỗi giá hàng nên ngăn thành các ô và các tầng.

+ Phân loại các sản phẩm và sắp xếp theo từng khu vực, chia theo hàng, theo ô riêng biệt. Nên ghi tên và giá sản phẩm cho dễ nhớ và quản lý.

+ Sắp xếp cùng 1 mặt hàng vào 1 gian, trong đó các sản phẩm cùng mặt hàng lại được phân theo các ô khác nhau (ví dụ, bút được đặt vào 1 gian, trong đó chia thành các ô bút bi, bút chì, bút mực,…).

+ Thiết kế bản đồ, bảng chỉ dẫn chung của các sản phẩm để khách hàng dễ tìm cũng như nhân viên dễ tư vấn.

2. Thường xuyên thống kê số lượng sản phẩm trong kho

Kho là nơi chứa mặt hàng của cửa hàng, khi sản phẩm ở gian bày bán hết thì lấy ở kho dự trữ bổ sung vào. Việc sắp xếp các sản phẩm và thống kê số lượng ở kho cũng rất quan trọng. Sắp xếp sản phẩm trong kho văn phòng phẩm để giúp quản lý kho cũng như khi muốn lấy sản phẩm nào cũng dễ dàng hơn.

Thường xuyên thống kê số lượng sản phẩm trong kho để giúp bạn quản lý được nhiều vấn đề liên quan. Ví dụ, biết sản phẩm nào sắp hết và cần bổ sung, sản phẩm nào bán chạy, sản phẩm nào mới được nhập về,… Nếu không thể quản lý được, thì khi có sản phẩm nào đó bị thất thoát, hao tổn bạn cũng sẽ không biết được, ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh văn phòng phẩm.

3. Thuê nhân viên bán hàng và người quản lý cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm

Nếu bạn không thể tự mình làm hết mọi việc của cửa hàng thì bạn cần phải thuê nhân viên bán hàng hoặc người quản lý cửa hàng. Với một cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, số lượng mặt hàng quá lớn và lượng khách hàng ra vào thường xuyên, đặc biệt là những giờ cao điểm thì một người rất khó làm hết mọi việc từ tư vấn bán hàng, thanh toán đến quản lý số lượng mặt hàng bày bán và trong kho.

Tuy thuê nhân viên và người quản lý sẽ mất một khoản chi phí hàng tháng nhưng bù lại mang lại hiệu quả cho công việc, cũng sẽ không gặp phải sự sai sót, thất thoát trong quá trình kinh doanh văn phòng phẩm, đặc biệt là bạn sẽ có thời gian để quản lý toàn bộ và thảnh thơi hơn.

Ngoài ra nhân viên và quản lý cửa hàng cũng cần am hiểu về các dụng cụ văn phòng cần thiết, danh mục văn phòng phẩm trường học để tư vấn cho khách hàng.

bán buôn văn phòng phẩm

Bán buôn văn phòng phẩm

4. Thiết kế ánh sáng và trang trí đẹp mắt

Chắc chắn bạn sẽ không muốn đến mua sắm ở một cửa hàng tối tăm và bừa bộn. Vì thế, dù là một cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm thì cũng cần đầu tư thiết kế ánh sáng và trang trí đẹp mắt để thu hút khách hàng. Cửa hàng không cần phải long lanh như quán cà phê nhưng vẫn cần đủ ánh sáng để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm dù ban ngày hay ban đêm.

Thiết kế bóng đèn điện công suất lớn để cung cấp đủ ánh sáng dọc theo các kệ hàng. Ngoài ra, treo một vài bức tranh, slogan hay các bóng đèn led trang trí đơn giản quanh cửa hàng cũng là một ý kiến không tồi.

5. Sử dụng camera giám sát và phần mềm thu ngân

Khi diện tích cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm của bạn quá rộng, khách hàng ra vào thường xuyên mà lại có ít nhân viên quản lý thì việc lắp đặt camera giám sát là rất cần thiết. Bạn và nhân viên sẽ không phải đi lại và kiểm soát các khách hàng mà chỉ cần đứng quan sát ở màn hình camera, tất cả mọi hoạt động đều được ghi lại.

Mỗi mô hình kinh doanh đều phải tổng kết thu chi, hàng nhập, hàng xuất, hàng tồn kho, doanh thu, lợi luận, thông tin khách hàng,… vào cuối tháng. Sử dụng phần mềm thu ngân sẽ giúp bạn dễ quản lý các số liệu kinh doanh cũng như tính toán đơn hàng khi thanh toán cho khách chỉ bằng một cú click chuột. Ngoài ra, chi phí mua và quản lý phần mềm cũng tiết kiệm chi phí và thời gian hơn nhiều so với việc bạn thuê một nhân viên kế toán.

Có thể trong quá trình khởi nghiệp văn phòng phẩm sẽ phát sinh một số vấn đề, nhưng nếu bạn thực hiện tốt những mẹo trên thì việc kinh doanh của bạn sẽ dễ hàng hơn nhiều.

Bạn có thể liên hệ với Ba Nhất để được hỗ trợ thủ tục mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, vào địa chỉ http://www.vanphongphambanhat.com để xem thông tin mới nhất về văn phòng phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *